Cháo lươn Nghệ An nóng hổi được múc ra bát, rắc thêm ít hành lá phía bên trên, trộn đều cùng với thịt lươn vàng ươm rồi thưởng thức. Bát cháo bốc hơi nghi ngút, mang vị ngọt thơm, hơi cay nồng khiến cho ai cũng phải “gật gù khen ngon”.
Cháo lươn thì không khó kiếm, nhưng tìm được một nơi làm cháo lươn ngon đậm đà và khác biệt như ở Nghệ An thì không hề dễ. Dần dần, món cháo lươn trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nghệ An. Rất nhiều người có kinh nghiệm du lịch Nghệ An đã chia sẻ lại rằng, nếu đã đến nơi này, bạn nhất định phải ăn thử món cháo lươn.
Một trong những lý do khiến nhiều người ưa chuộng món cháo lươn là bởi thịt lươn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Cháo lươn Nghệ An vừa thơm ngon, vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Sưu tầm)Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100g thịt lươn có chứa: 12,7g chất đạm; 25,6g chất béo (bao gồm 0,05g cholesterol và 285 năng lượng calo); 2000 IU Beta Carotene và vitamin A; 0,15mg Vitamin B1; 2,2mg Niacin; 0,31mg Riboflavin; 5mcg Biotin; 0,28mg Vitamin B6; 0,7mg Sắt; 78mg Natri; 247mg Kali; 18mg Calci; 18mg Magie; 160mg Photpho...
Chính vì chứa nhiều dinh dưỡng như vậy nên thịt lươn thường được lựa chọn để:
Một lưu ý nhỏ là thịt lươn mang tính hàn, không tốt cho phụ nữ mang thai. Chính vì thế, phụ nữ mang thai thì không nên ăn thịt lươn.
>>> Xem ngay review 15 đặc sản Nghệ An nhất định phải thưởng thức, những món ăn ngon đặc trưng, thể hiện nét văn hóa ẩm thực truyền thống.
Không phải ngẫu nhiên mà cháo lươn Nghệ An lại trở thành món ăn đặc trưng, là niềm nhớ, niềm thương, niềm tự hào của những người con xứ Nghệ. Người Nghệ An rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.
Bởi thế mà món cháo lươn, dù được nấu từ những loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi, cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn theo một cách vô cùng đặc biệt.
Người Nghệ An rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến cho ra một bát cháo thơm ngon tròn vị (Ảnh: Sưu tầm)Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều, tròn và mẩy. Lươn đạt chuẩn là lươn đồng tươi, cho thịt lươn chắc, ngọt bùi. Chế biến lươn phải cẩn thận, khéo léo để lươn không tanh và vẫn giữ được mùi thơm của thịt.
Người Nghệ An nấu cháo theo công thức gia truyền nhiều thế hệ, cho ra bát cháo lươn sánh đều, tỏa lên mùi thơm nức. Cháo không loãng quá cũng không đặc quá, mềm mềm, dễ ăn.
Cháo trắng được múc ra bát, bỏ thêm thịt lươn, hành lá, rau răm và tiêu đen, trộn đều rồi thưởng thức (Ảnh: Sưu tầm)Cháo trắng được múc ra bát, bỏ thêm thịt lươn, hành lá, rau răm và tiêu đen, trộn đều rồi thưởng thức. Ăn một bát cháo lươn nóng hổi, để vị ngọt đậm đà tan ra trong miệng, khiến cho ta có cảm giác như đang được vỗ về, an ủi.2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị tại nhà
Nếu như bạn chưa có cơ hội để đi du lịch Nghệ An nhưng muốn thưởng thức món cháo lươn ngay lúc này thì có thể tham khảo công thức nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị tại nhà.
Để có được một bát cháo lươn ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn cần có:
Chuẩn bị nguyên liệu xong, ta bắt đầu đi vào khâu chế biến.
Nguyên liệu nấu cháo lươn (Ảnh: Sưu tầm)Quy trình nấu cháo lươn bao gồm 4 bước chính: xử lý lươn, nấu cháo, xào thịt lươn, trang trí.
Bước 1: Xử lý lươn
Bước 2: Nấu cháo
Bước 3: Xào thịt lươn
Bước 4: Trang trí
Thế là bạn đã hoàn thành xong món cháo lươn nóng hổi, hấp dẫn. Bát cháo sóng sánh, tỏa ra mùi thơm lừng khiến người ta vẫn cảm thấy “đói con mắt” ngay cả khi đã no bụng.
>>> Ngoài cháo lươn, bạn cũng có thể tham khảo cách làm để tự nấu súp lươn Nghệ An - Một trong 7 món ăn ĐỘC ĐÁO nhất thế giới.
Nhận thông tin ưu đãi du lịch sớm nhất từ VinpearlĐể được thưởng thức món cháo lươn ngon nhất, bạn có thể ghé đến những địa chỉ nổi tiếng dưới đây!
Quán bà Ngọ nổi tiếng với món cháo lươn và súp lươn. Lươn ở đây được chọn lọc rất kỹ, lươn đồng, mình thon, thịt chắc. Cháo lươn thơm và dẻo, ăn ngon và lạ miệng.
Đặc sản cháo lươn Nghệ An (Ảnh: Sưu tầm)Đây là quán cháo lươn Nghệ An nổi tiếng nhất nhì xứ Nghệ. Bát cháo đầy đặn, được chủ quán ưu ái thêm rất nhiều thịt lươn, vàng sánh vô cùng hấp dẫn. Không gian quán cũng rộng rãi, thoáng đãng để mọi người có thể thoải mái thưởng thức cháo.
Cháo lươn bà Lan được nhớ đến bởi vị của nước cháo. Cháo được ninh kỹ với nước xương lươn mang vị ngọt tự nhiên, dễ chịu khiến người ta chỉ mới nếm nước cháo thôi đã thấy xiêu lòng. Ngoài ra, quán còn bán kèm thêm cả bánh mì rán thơm phức để ăn cùng với cháo.
Cháo lươn Nghệ An nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)Đây chính là quán cháo lươn “tủ” của người dân xứ Nghệ. Món cháo được nấu cho hợp với khẩu vị của người dân địa phương nên có vị cay nồng hơn so với những quán khác nhưng vẫn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Thương hiệu cháo lươn bà Liễu không còn xa lạ gì với khách du lịch nữa. Vũ khí bí mật của quán nằm ở thịt lươn. Lươn tươi được chế biến cẩn thận, tẩm ướp gia vị vừa ăn, vừa mềm, vừa ngọt lại vẫn giữ được độ dai vừa phải. Cháo lươn bà Liễu đã chinh phục cả những vị khách kén ăn và khó tính nhất.
Cháo lươn Nghệ An chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất (Ảnh: Sưu tầm)
Ý kiến bạn đọc